Ở khoa tim mạch, giá trị huyết áp động mạch có một ý nghĩa khá quan trọng, tuy nhiên em thấy trong thực tế việc thực hành đo huyết áp bệnh nhân có nhiều điểm không đúng dẫn đếm kết quả chưa chính xác, sau đây là quy trình đo huyết áp động mạch cánh tay bằng huyết áp kế đồng hồ ( một dụng cụ đo huyết áp rất thuận tiện và phổ biến ) theo giáo trình "điều dưỡng cơ sở" của Học viện Quân Y, mong mọi người cho ý kiến :
* Chuẩn bị dụng cụ :
- máy đo huyết áp kế đồng hồ
- ống nghe tim phổi
- bảng theo dõi dấu hiệu sinh tồn hoặc sổ ghi chép
- bút ghi kết quả
* Chuẩn bị bệnh nhân :
Giải thích cho bệnh nhân biết kĩ thuật sắp làm, thông báo để bệnh nhân không ăn, uống, hút thuốc hay vận động nặng, nằm trên giường nghỉ ngơi hoàn toàn 15 phút trước khi thực hành kĩ thuật.
* Thực hành kĩ thuật :
- người làm kĩ thuật rửa tay thường quy.
- đưa dụng cụ đến giường bệnh nhân.
- đặt bệnh nhân ở tư thế phù hợp, thoải mái. Nếu tình trạng bệnh nhân cho phép có thể đo ở tư thế ngồi, để tay ở ngang vị trí của tim, lòng bàn tay ngửa ( đo huyết áp ở vị trí khác phải có chỉ định của bác sĩ )
- bộc lộ vùng cánh tay, tay áo quá chật thì cởi hẳn tay áo để lộ cánh tay.
- tìm động mạch cánh tay.
- đặt phần giữa túi hơi ngay trên đường đi của động mạch cánh tay, mép dưới của túi hơi cách nếp gấp khuỷu tay từ 2,5 - 5 cm.
- cuộn dải băng nhẹ nhàng vừa đủ chặt vào cánh tay rồi cố định lại.
- dùng máy đo huyết áp đồng hồ sau khi cuộn băng xong mắc đồng hồ vào băng cuốn sao cho có thể nhìn thấy dễ dàng hoặc có thể đặt đồng hồ trên một mặt phẳng ở một vị trí để có thể nhìn rõ.
- vặn bơm khó theo chiều kim đồng hồ, vặn vừa đủ để khi mở van dễ dàng.
- mắc ống nghe vào tai để tai ống nghe hướng về phía trước.
- đặt ống loa lên trên động mạch cánh tay. Dùng đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ để giữ loa ống nghe, để cho toàn bộ bề mặt của loa ống nghe luôn luôn tiếp xúc với da bệnh nhân.
- bóp bóng bơm khí vào túi hơi cho đến khi không nghe thấy tiếng đập rồi bơm thêm 30 mmHg nữa.
- mở van từ từ để xả hơi sao cho áp lực hạ dần với tốc độ 2 - 3 mmHg/s. Đồng thời chú ý nghe tiếng đập của mạch và quan sát số đo trên mặt đồng hồ.
- ghi trị số huyết áp tâm thu khi nghe thấy tiếng đập đầu tiên sau khoảng thời gian im lặng. Các tiếng đập sau to dần và rõ hơn trong khi vẫn tiếp tục xả hơi.
- ghi chỉ số huyết áp tâm trương khi nghe thấy tiếng đập cuối cùng. Trong trường hợp từ khoảng thời gian nghe thấy tiếng đập đầu tiên đến khi nghe thấy tiếng đập sau cùng nếu nghe được tiếng đập có thay đổi rõ ràng về cường độ thì phải ghi trị số của huyết áp vào thời điểm đó.
- xả hết khí trong túi hơi ra sau khi đã xác định được huyết áp tâm trương. Có thể mở van để khí xả ra nhanh.
- tháo băng cuộn tay, cuốn lại cho gọn.
- thu gọn dụng cụ.
- ghi chép, báo cáo kết quả.