Chào mừng đến với .: Diễn Đàn Y Khoa :..
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1

  Mặc định Case lâm sàng hẹp động mạch thận + suy vành

  Bệnh nhân nam 73 tuổi, vào viện vì hẹp động mạch thận 2 bên, bên phải hẹp 60%, bên trái hẹp khoảng trên 70%, đã có teo nhỏ thận trái và siêu âm thấy tủy và vỏ thận trái không còn phân biệt rõ ràng. Hiện đang suy thận độ 2 (Creatinin 125 mmol/l). Phát hiện hẹp động mạch thận do 1 lần đi kiểm tra sức khỏe, bệnh nhân không đau, chức năng thận ổn định.

  Bệnh nhân tăng huyết áp hơn 20 năm nay, rối loạn mỡ máu, có tiền sử ngoại tâm thu thất từng đi cấp cứu từ năm 2003. Cách đây vài năm, bệnh nhân thỉnh thoảng có đau ngực râm ran(nhưng không phải cơn đau thắt ngực điển hình), hiện không thấy nữa. HIện tại, siêu âm tim và làm điện tim không phát hiện dấu hiệu gì đặc biệt.

  Hiện nay các bác sỹ trong khoa Tim mạch nói sẽ không can thiệp mạch thận mà có khả năng sẽ chụp mạch vành và nếu thấy hẹp sẽ đặt stern luôn, điều này làm em hơi thắc mắc. Mọi người cho em hỏi, vì sao lại can thiệp mạch vành trong khi các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng về suy vành không có gì nổi bật? Cần làm thêm những xét nghiệm gì để chắc chắn cần chụp vành hay không? Có nên làm nghiệm pháp gắng sức hoặc Holter tim mạch 24h không?

  Tuy vậy, bệnh nhân đang suy thận, từ khi vào viện, creatinin dao động khoảng 130 - 170 mmol/l, đang truyền dịch NaCl 0,9% liên tục để ổn định creatinin. Nếu chụp mạch vành phải tiêm thuốc cản quang sợ sẽ gây suy thận cấp vì vậy em muốn làm thêm các xét nghiệm khác để chắc chắn có cần chụp hay không. Mong các bác giúp đỡ và trả lời sớm hộ em

  Diễn đàn Y Khoa ^^!

 2. #2

  Mặc định

  Chỉ định chụp mạch vành trong trường hợp đau thắt ngực (class I) đây:
  - Có biểu hiện nguy cơ cao trên test không xâm nhập
  - Đau thắt ngực CCS III hay CCS IV dù với nội khoa tối ưu
  - Đau thắt ngực tái phát 9 tháng sau PCI
  (trích AHA/ACC guidelines for coronary angiography: Executive summary and recommendations)

  Nếu vậy như trường hợp trên được mô tả không có gì nổi bật để có chỉ định chụp mạch vành thì nên làm các test không xâm nhập trước! Holter chủ yếu để chẩn đoán rối loạn nhịp nên sẽ không phù hợp! ECG gắng sức cho người 73 tuổi có vẻ ko khả thi (ko biết đi có nổi ko nữa chứ đừng nói chuyện chạy gắng sức)! Vậy sẽ còn siêu âm tim gắng sức hoặc MRI hoặc CT mạch vành để đánh giá thiếu máu cục bộ trên lâm sàng! Vấn đề là các test này sẽ phụ thuộc vào chủ quan BS đọc kết quả!

  Vấn đề ĐM thận: ĐM thận phải hẹp 60% chưa có chỉ định can thiệp, ĐM thận trái hẹp 70% có chỉ định can thiệp nhưng thận trái đã teo nhỏ, mất giới hạn vỏ tủy, việc can thiệp sẽ không mang thêm lợi ích gì! Vậy ở đây điều trị nội tối ưu là hợp lý!

  BN suy thận vẫn có thể chụp mạch vành nhưng phải đúng chỉ định và được bù dịch tối ưu! Việc chụp mạch vành và vấn đề làm nặng hơn tình trạng suy thận cần được đưa lên bàn cân để quyết định xem cái nào sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân!

  Hy vọng giúp bạn bớt đau đầu!

  Diễn đàn Y Khoa ^^!

 

 

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Các Chủ đề tương tự

 1. Cho em hỏi 1 case Liệt nửa người do nhồi máu não
  Bởi langbam264 trong diễn đàn Thần kinh
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 13-12-2012, 23:03
 2. Thảo luận lâm sàng case 10
  Bởi neurophilia trong diễn đàn Thần kinh
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 26-06-2011, 21:25
 3. Case discussions (Một số case lâm sàng bằng tiếng Anh)
  Bởi neurophilia trong diễn đàn Tiếng Anh
  Trả lời: 6
  Bài viết cuối: 26-01-2011, 09:06
 4. Thảo luận lâm sàng case 9
  Bởi neurophilia trong diễn đàn Thần kinh
  Trả lời: 6
  Bài viết cuối: 23-01-2011, 15:14
 5. Thảo luận lâm sàng case 8
  Bởi neurophilia trong diễn đàn Thần kinh
  Trả lời: 9
  Bài viết cuối: 20-01-2011, 23:00

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •