PDA

View Full Version : Chữa trị Bệnh Mào gà tại nhà?!Benh Mao Ga
13-06-2010, 22:02
Chào diễn đàn,

Mình không phải dân y khoa nhưng do xui xẻo (và có thể bất cẩn lúc nào đó) bị dính bệnh này nên có tìm hiểu đôi chút để định hướng trị cho chính mình.

Mình có cảm giác đây là căn bệnh phần nào bị kỳ thị: bệnh nhân thì ngại không dám nói, không dám đi khám & chữa trị đến nơi đến chốn. Nhà thuốc, bác sỹ thì nhìn bệnh nhân với con mắt hình viên đạn. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến 1 số người bị bênh trầm trọng hơn, tỉ lệ dẫn đến ung thư cao hơn.

Vì lý do này nên mình quyết định chia sẽ trường hợp cụ thể của mình trên diễn đàn này mong góp một phần chia sẽ kinh nghiệm chữa trị choc ac bệnh nhân xui xẻo sau này.

Cách đây hơn 2 tháng mình có cảm giác có 1 nốt ruồi nổi giữa thân dương vật, mình không để ý lắm. Và do đèn nhà tắm hơi mờ nên mình cũng không có cơ hội quan sát kỹ nó là cái gì.

Gần đây đi công tác ở khách sạn, do toilet khách sạn sáng rực nên mình quan sát kỹ và thấy nốt ruồi đó là tập hợp các sợi li ti, mình tìm hiểu kỹ thì mới biết cái đó gọi là bệnh mào gà. Vài tuần nay nốt ruồi này phát triển từ khoảng 5mm kéo dài ra 10mm. Mình đang lo ngại nó sẽ ngày càng to ra thì nguy.

Sau khi lướt web 1 vòng tìm hiệu cách chữa trị, mình thấy chung quy lại đại loại có các phương pháp như sau:

Trị theo Tây y:
- đốt điện, đốt la-ze, đốt lạnh bằng ni-tơ lỏng.
- chấm thuốc dạng dung dich: podophyllin, acid trichloatic.

Trị theo dân gian:
- lá tía tô
- tinh dầu tỏi
- chuối xanh, chuối hột trị mụn cóc
- đốt nhang hơ trị mụn cóc.
- …

Về nguyên nhân bệnh này do chủng virut HPV gây ra. Mụn cóc cũng do chủng HPV gây ra.

Mình nhớ hồi nhỏ nhà mình cũng có vài người bị mụn cóc. Má mình trị bằng cách dùng cay nhang hơ ngay chỗ mụn cóc và tất cả mụn cóc nhà mình đều bị tiệu diệt sạch.

Mình liên tưởng đến việc chấm thuốc, đốt điện, … chung quy lại cũng chỉ là giết các tế bào bệnh phát triển vô tội vạ tương tự như má mình ngày xưa dung cây nhang đốt mụn cóc.

Do vậy chiều nay mình quyết định dùng phương pháp đốt nhang. Sau khi hơ chỗ bị tổn thương mình có cảm giác dễ chịu. Khu vục tổn thương khô đi.
Mình sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật kết quả cho mọi người biết.

Có ai rành bệnh này vui lòng tư vấn cho mình quyết định của mình là đúng hay sai.
Làm như vậy liệu có nguy hiểm gì không? Cần làm gì tốt hơn?
Cám ơn.

TửLong
13-06-2010, 23:49
Làm theo bạn dễ nhiễm trùng và tái nhiễm , mụn cóc có thể " nhảy" tùm lum
Theo mình
1. Đến bệnh viện da liễu đốt
2. Quan hệ tình dục an toàn

ngườiphươngxa
14-06-2010, 02:28
Tây Y
Còn có thuốc thoa Aldara (Imiquimod) 5% (thuốc mắc)

Nhưng đừng quên bao cao su vừa rẻ, vừa tiện lại ngừa được bá bệnh... cô* cậu nào có tính lăng nhăng thì có thể mua sỉ hộp 12 bao giá đặc biệt! :)

* vâng các cô để phòng hờ những tường hợp các cậu ấy làm biếng đi mua, lúc nào cũng phải tự bảo vệ lấy mình.

Benh Mao Ga
16-06-2010, 21:56
Làm theo bạn dễ nhiễm trùng và tái nhiễm , mụn cóc có thể " nhảy" tùm lum
Theo mình
1. Đến bệnh viện da liễu đốt
2 qhtd an toàn

Bạn TửLong ơi,

Nhiễm trùng: có thể giữ vệ sinh kỹ và xứt thuốc sát trùng được không?
Tái nhiễm chắc là hên xui thôi, có chắc chắn đi bv đốt là 100% không tái nhiễm không?
"Nhảy tùm lum" không biết bạn có thống kê nào cự thể không? Còn như mình biết thì ngày xưa má mình triệt mụn cóc cả nhà không còn ai bị nữa.

Đồng ý với bạn là tuyệt đối tuân thủ qhtd an toàn.

Hôm nay đã được 3 ngày từ khi đốt (bằng nhang). Chỗ đốt sau 1 ngày hơi bị phồng có thể do mình hơi quá tay gây bỏng xung quanh. Bây giờ đã xẹp xuống rồi. Cảm giác dễ chịu hơn lúc chưa đốt.

Mình có chụp hình trường hợp của mình theo dõi hằng ngày.
Tuy nhiên ngại chưa dám đưa lên diễn đàn này vì cũng tương đối nhạy cảm.
Nếu ban quản trị diễn đàn cho phép thì mình sẽ gửi xem như tư liệu y khoa của 1 trường hợp cụ thể.

Thân.

Benh Mao Ga
17-06-2010, 21:46
Hôm nay chỗ đốt bị tróc ra. Mình rửa sạch và xứt Povidine vào buổi sáng.
Tối đi làm về thấy khô hơn, tắm rửa sạch sẽ xem đá banh trận Argentina - Hàn Quốc. Cảm giác dễ chịu hơn nhiều.

NguyeenYeen
17-06-2010, 21:56
Đông y trị bệnh sùi mào gà (http://suckhoedoisong.vn/20091126110717109p0c60/dong-y-tri-benh-sui-mao-ga.htm)

Trong những năm gần đây, do nhiều nguyên nhân khác nhau, sùi mào gà (một bệnh lây truyền qua đường tình dục) đã và đang có xu hướng gia tăng. Bệnh thường xảy ra ở rãnh quy đầu, đầu niệu đạo, quanh hậu môn và vùng âm hộ, do một loại siêu vi khuẩn gây nên.

Để trị liệu căn bệnh này, tây y thường dùng các phương pháp hủy hoại tổ chức như: đốt điện, bôi mỡ podophylin 2%, mỡ colchicin 0,1%, chấm dung dịch focmol 40%... Tuy nhiên, hiệu quả trị liệu không phải lúc nào cũng đạt được như ý nguyện và tỷ lệ tái phát vẫn cao. Trong y học cổ truyền, sùi mào gà thuộc phạm vi các chứng "táo vưu", "tao hậu", "táo hậu"... Về mặt trị liệu, nguyên tắc chung là phải thanh nhiệt lợi thấp, giải độc tán kết bằng các phương pháp cụ thể như sau:

1. Dùng thuốc uống trong: Có thể chọn dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: Tỳ giải 15g, thương truật 15g, hoàng bá 15g, đại thanh diệp 20g, ý dĩ 20g, thổ phục linh 30g, đan bì 12g, tử thảo 15g, thông thảo 10g, mã xỉ hiện (rau sam) 15g, sắc uống mỗi ngày 1 thang. Nếu nhiệt thịnh biểu hiện bằng triệu chứng tại chỗ sưng nóng, đỏ đau, đại tiện táo kết gia thêm đại hoàng 9g, sinh thạch cao 15g, kim ngân hoa 15g, tri mẫu 9g, nếu tái phát gia thêm hoàng kỳ 20g, bạch truật 15g.

Bài 2: Dã cúc hoa 30g, thổ phục linh 30g, kim ngân hoa 10g, cam thảo 10g, bản lam căn 10g, sơn đậu căn 10g, xạ can 10g, liên kiều 10g, hoàng cầm 10g, chi tử 10g, hoàng bá 10g, thương truật 10g, sơn từ cô 5g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

2. Dùng thuốc bên ngoài: Có thể chọn dùng một trong các bài thuốc sau đây:

Bài 1: Bản lam căn 30g, dã cúc hoa 30g, mộc tặc 20g, khô phàn 20g, nga truật 15g, địa phu tử 20g, mỗi ngày 1 thang sắc lấy nước ngâm rửa tại chỗ.

Bài 2: Mã xỉ hiện 60g, đại thanh diệp 30g, minh phàn 21g, sắc lấy nước ngâm rửa tại chỗ, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15 phút, sau đó dùng lục nhất tán 30g, phèn phi 9g trộn đều rắc vào tổn thương.

Bài 3: Hoàng kỳ, hoàng bá, khổ sâm, ý dĩ lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột, mỗi lần dùng 1g rắc lên tổn thương rồi dùng băng bó kín lại, 10 lần là 1 liệu trình, thường dùng 2 liệu trình là có kết quả.

Bài 4: Mã xỉ hiện 45g, bản lam căn 30g, sơn đậu căn 30g, khổ sâm 30g, hoàng bá 20g, mộc tặc thảo 15g, bạch chỉ 10g, đào nhân 10g, lộ phong phòng 10g, cam thảo sống 10g, tế tân 10g, sắc đặc lấy nước thấm vào gạc đắp lên tổn thương mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 15 phút, 5 lần là 1 liệu trình.

Bài 5: Mã xỉ hiện 30g, bạch tiên bì 20g, tế tân 15g, mật quạ 10g, sắc lấy nước ngâm rửa tổn thương mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30 phút.

Bài 6: Khổ sâm 50g, đậu căn 20g, đào nhân 15g, đan bì 12g, tam lăng 30g, nga truật 30g, mộc tặc 20g, sắc lấy nước ngâm rửa tổn thương mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 8 phút, 14 ngày là 1 liệu trình.

Thông thường, người xưa hay phối hợp 1 bài thuốc uống trong với 1 bài thuốc dùng ngoài. Hiện nay, các phương pháp của y học cổ truyền có thể dùng để trị liệu đơn độc với các trường hợp nhẹ, hỗ trợ điều trị các trường hợp nặng hoặc dùng để dự phòng tái phát sau liệu pháp gây hoại tử tổ chức của y học hiện đại.

( Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn-suckhoedoisong )

TửLong
17-06-2010, 23:28
Nói chung thì mình chỉ là sinh viên nên ý kiến chỉ mang tính chất tham khảo .


Nhiễm trùng: có thể giữ vệ sinh kỹ và xứt thuốc sát trùng được không?
1 Vùng hậu môn , sinh dục nhiều vi khuẩn tạm trú
2. Povidin trong 15' diệt > 90% vi khuẫn nhưng sau đó , vi khuẩn đi lang thang ," đáp " máy bay lên lại . Với những người k thuộc ngành thì khả năng nhiễm trùng cao hơn người " chuyên nghiệp " .


Tái nhiễm chắc là hên xui thôi, có chắc chắn đi bv đốt là 100% không tái nhiễm không?
Không cán bộ nhân viên y tế nào dám chắc 100% khi điều trị , tuy nhiên tỷ lệ thấp hơn nhiều lần so với bạn tự làm . Vậy thôi .

"Nhảy tùm lum" không biết bạn có thống kê nào cự thể không? Còn như mình biết thì ngày xưa má mình triệt mụn cóc cả nhà không còn ai bị nữa.

Chuyện mụn cóc nhảy tùy thuộc cơ địa , sức đề kháng mỗi người , chuyện " mụn cóc nhảy " là hoàn toàn có cơ sở , khi vùng da tiếp xúc trực tiếp , gián tiếp vùng da nhiễm bệnh ( giống như tình trạng tiếp xúc lần đâu tiên ) . Tuy nhiên khi nó muốn hiện hình thì cũng 1-2 tháng sau rồi
Không chuyên ngành da liễu nên k có thống kê chính xác . Tin hay không cũng tùy bạn ^^ chúc bạn mau hết bệnh , kinh nghiệm dân gian cũng là khởi nguồn của y học , còn bệnh viên da liễu thì cũng là nơi chuyên điều trị bệnh " hoa liễu " .

Benh Mao Ga
18-06-2010, 22:07
Hôm nay tốt hơn nhiều rồi.
Chỗ vết đốt đã gân khô, mình tiếp tuc xứt Povidine.
Hơi rát rát 1 tí là hết.Hy vọng trong vòng 1 tuần là xong.

Cám ơn Bạn Tửlong.
Mình quyết tâm tìm hiểu và quyết định chữa trị tại nhà vì lý do cơ bản là căn bệnh này bị kỳ thị, bị phân biệt đối xử.ờng
Nhà thuốc và Bac sỹ luôn nhìn bệnh nhân với con mắt hình viên đạn. Có phải đây chính là nguyên nhân làm tỷ lệ bệnh này gia tăng?
Do bệnh nhân thường ngại ngùng, lại gặp sự khinh biệt từ thầy thuốc. Kiến thức về bệnh cũng ít phổ biến.

Benh Mao Ga
19-06-2010, 20:28
Hôm nay vết thương đã khô.
Mọi thứ trở lại bình thường.

Như vậy trong vòng 1 tuần mình chữa trị tại nhà theo nhận thức học được từ internet, mình đã chữa trị vết mào gà hoàn toàn.

Mình có chụp hình theo dõi hàng ngày. Nếu ai co nhu cầu làm tư liệu liên hệ mình se gửi cho.

Giờ thì tiếp tục xem hiệp 2 trận Hà Lan - Nhật Bản.

Benh Mao Ga
20-06-2010, 21:51
Hôm nay đã trở lại bình thường rồi, chỉ còn 1 vết sẹo nhỏ.

Mình có chụp hình theo dõi đầy đủ mỗi ngày. Bạn nào chuyên ngành da liễu cần dữ liệu thì liên lạc mình sớm nhé, mình sẽ gửi cho.

Vì mình đã chữa xong và có thể sẽ rời khỏi diễn đàn trong vài ngày tới.

Cám ơn các bạn TửLong, NguyeenYeen, ngườiphươngxa đã tham gia đề tài mình đưa ra.
Và đặt biệt cám ơn ban quản trị diễn đàn này đã tạo sân chơi chia sẽ kinh nghiệm trị bệnh này.

Thân chào mọi người.

Nếu sau này có gì phát sinh mình sẽ tiếp tục cập nhật.