PDA

View Full Version : Xu hướng phát triển mới của Điều Dưỡng Việt Namconmuoi
27-12-2009, 16:24
Đào tạo điều dưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Vam.
Nhu cầu điều dưỡng viên (ĐDV) đang gia tăng, không những tại Việt Nam mà còn ở các nước phát triển trên thế giới. Hiện nay ở Hoa Kỳ cần 126.000 ĐDV và con số ước tính sẽ lên đến 800.000 trong vòng 15 năm tới (nguồn: Phòng Lao động Hoa Kỳ, 2007), ở Anh, Úc, Canada và các nước phát triển khác, sự thiếu hụt ĐDV cũng là mối quan tâm hàng đầu… Nhiều nước đã nới lỏng luật di trú và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các ĐDV có kinh nghiệm từ các nơi trên thế giới, miễn là đáp ứng được các tiêu chí của họ.

Triển vọng tương lai?

Nhu cầu điều dưỡng viên (ĐDV) đang gia tăng, không những tại Việt Nam mà còn ở các nước phát triển trên thế giới. Hiện nay ở Hoa Kỳ cần 126.000 ĐDV và con số ước tính sẽ lên đến 800.000 trong vòng 15 năm tới (nguồn: Phòng Lao động Hoa Kỳ, 2007), ở Anh, Úc, Canada và các nước phát triển khác, sự thiếu hụt ĐDV cũng là mối quan tâm hàng đầu… Nhiều nước đã nới lỏng luật di trú và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các ĐDV có kinh nghiệm từ các nơi trên thế giới, miễn là đáp ứng được các tiêu chí của họ.

Thu nhập của Điều dưỡng viên (ĐDV) quốc tế?

Nâng cao chất lượng đào tạo ĐDV góp phần chăm sóc người bệnh tích cực vừa bảo vệ sức khỏe nhân dân mà còn có thể xuất khẩu lao động ĐDV làm việc ở các nước phát triển giống như Thailand, Philippines…Tăng thu nhập không những cho chính ĐDV mà còn giúp tăng trưởng nền kinh tế nước nhà. Thu nhập trung bình hàng năm của ĐDV quốc tế (ĐDVQT) ở Hoa Kỳ là 120.000+USD và ở Anh là 40.000+£ tùy theo trình độ đào tạo và chất lượng chuyên nghiệp.

Kết hợp kinh tế và du lịch?
Hơn 8.000 bác sĩ Philippines chuyển sang nghề ĐD để đến Hoa Kỳ làm việc với thu nhập cao hơn (nguồn: Sở nhân lực Philippines). Ở nước ta, nhiều người hiểu nhầm ĐDV là “y tá”, hai nghề nầy chỉ hai ngành khác nhau, ở Hoa Kỳ có đào tạo “phụ tá y sĩ” (physician assistant, P.A.) học 2 năm (phải tốt nghiệp đại học ngành toán hoặc sinh) làm việc dưới sự giám sát của y sĩ có đăng ký hành nghề; “y sĩ” được hiểu ở đây là “tiến sĩ y khoa, MD”; theo luật hành nghề của Hiệp hội Y sĩ Hoa Kỳ).

Điều dưỡng (ĐD) [nursing] là gì? Là chuyên ngành về chẩn đoán và điều trị các đáp ứng của con người tới các vấn đề sức khỏe thực sự hoặc tiềm tàng. ( ANA,1980.9 ).

Điều dưỡng viên (ĐDV) [nurse] là ai? Là những người, bao gồm cả nam và nữ, có nền tảng khoa học về điều dưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn được kê toa tùy theo sự hoàn thiện về giáo dục và lâm sàng

(theo :http://www.nurses.edu.vn/show.asp?cat=028&item=995)

Bacsinhaque
27-12-2009, 17:04
Ý kiến của Bacsinhaque:
Xin cám ơn bạn.Nội dung chưa phù hợp với tiêu đề.Mong bạn viết thêm bài để làm rõ cái tiêu đề "Xu hướng phát triển mới của Điều dưỡng ở Việt Nam" và "Đào tạo ĐD theo tiêu chuẩn Quốc tế ở Việt Nam" nhé.
Bacsinhaque mời các bạn xem chủ đề liên quan "Tại sao chúng ta quên mất vai trò của người điều dưỡng" ở đây:
http://diendanykhoa.com/showthread.php?p=19388#post19388


Mời các bạn cùng xem một bài báo:

Đổ xô đi học điều dưỡng.

Hết rồi cái thời muốn học làm điều dưỡng thì phải chen chân vào trường y hoặc những cơ sở đào tạo y tế của địa phương. Trong những năm gần đây, chỉ tiêu tuyển sinh ngành điều dưỡng đã được chia cho những trường ngoài công lập.
Năm 2006, Bộ GD-ĐT cho phép Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Phương Nam mở ngành điều dưỡng đa khoa hệ trung cấp chính quy với thời gian đào tạo 24 tháng. Trong năm đầu tiên đào tạo, trường tuyển hơn 200 học viên dựa vào học bạ lớp 12 hoặc điểm thi đại học. Đây là ngành có số hồ sơ xét tuyển cao nhất của trường.

Giữa tháng 11/2007, Trường Trung học Tư thục Điều dưỡng và Kỹ thuật y tế Hồng Đức đã khai giảng khóa học đầu tiên. Với việc đào tạo 600 sinh viên hệ điều dưỡng chính quy, trường xác định đây là ngành mũi nhọn (được tuyển từ 64 tỉnh thành trên cả nước).

Năm 2007, Trường CĐ Nguyễn Tất Thành đào tạo khoá đầu tiên hơn 1.000 học viên và thời gian đào tạo là 24 tháng. Trong khi đó, đợt tuyển sinh vừa qua của Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định, có 4.000 thí sinh đăng ký nhưng chỉ tiêu tuyển sinh của trường chỉ là 1.100 sinh viên. Nhà trường cho biết không thể tuyển thêm vì năng lực đào tạo có hạn.

Cả nước hiện có khoảng 60 cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng và đại học ngành điều dưỡng. Đối với các trường công lập, hiện năng lực đào tạo chỉ khoảng 200 sinh viên/năm. Chính vì thế, khá nhiều thí sinh đã chọn học ở các trường tư thục.

Hiện nay, ngoài ngành điều dưỡng, khá nhiều thí sinh cũng đổ xô nộp hồ sơ học sơ cấp dược. Các lớp sơ cấp dược của ĐH Y Dược TP.HCM được khai giảng mỗi năm. Số hồ sơ bán ra mỗi năm gần chục ngàn, và con số học viên đến đăng ký cũng không ít.

Bạn Tuyết Trinh, hiện đang học sơ cấp dược cho biết: "Em học khóa buổi tối, mỗi lớp có khoảng 200 học viên và hiện tại có 6 lớp. Lớp em đa số là những người đã đi làm. Bạn em học lớp ban ngày nghe nói đông hơn nhiều".

Chất lượng đào tạo có được bảo đảm?

Dân số VN được dự báo sẽ có 89 triệu người vào năm 2010, và số giường bệnh cũng phải tăng lên trên 182.715 giường theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Khi đó, đội ngũ ĐDV sẽ trở thành vấn đề lớn hơn là đội ngũ y, bác sĩ.

Hiện nay, lực lượng ĐDV đang thiếu hụt trầm trọng. Với hơn 61.000 ĐDV hiện có, tỉ lệ ĐDV/bác sĩ của VN chỉ đạt 1,57/1. Nếu phấn đấu theo "Kế hoạch hành động quốc gia về tăng cường công tác điều dưỡng - hộ sinh giai đoạn 2002-2010", thì đến năm 2010 cả nước cần 187.170 ĐDV, đạt tỉ lệ khoảng 3 ĐDV/1 bác sĩ. Tỉ lệ này sẽ được nâng lên khoảng 3,5 ĐDV/bác sĩ vào năm 2020. Trong khi đó, ở nhiều nước trên thế giới, tỉ lệ trên phải đạt từ 4-8 ĐDV/bác sĩ, chẳng hạn như tại Nhật, tỉ lệ này là 4 ĐDV/bác sĩ, và ở Thái Lan là 8 ĐDV/bác sĩ.

Lâu nay, những ngành học trong lĩnh vực y tế thường được đào tạo ở những trường chính quy. Nhưng hiện nay, chỉ tiêu của một vài chuyên ngành được chia sẻ cho các trường ngoài công lập và không chuyên đào tạo. Điều này đã tạo nên sự e dè đối với những người trong ngành.

BS Hoàng Ngọc Long, BV Bưu điện nhận xét: "Nếu để nhiều nơi đào tạo điều dưỡng viên thì sẽ có thêm nguồn nhân lực để cung cấp cho các bệnh viện. Nhưng đây là một nghề đặc biệt, nếu người học không được thực hành nhiều, cơ sở đào tạo không có đủ trang thiết bị, thì chất lượng đào tạo không thể cao được".

Cũng theo BS Long, hiện chưa có ĐDV nào được đào tạo từ các trường ngoài công lập ra trường. Do đó, khi nghe nói các trường tư thục nói trên có đào tạo ngành điều dưỡng thì hơi lạ và chưa thể tin tưởng được. BS Long nhấn mạnh: "Đối với ngành này, trang thiết bị học tập và thực hành mới là quan trọng. Về đội ngũ giảng viên thì nhà trường có thể dễ dàng hợp đồng với các bác sĩ,cử nhân điều dưỡng ở khắp nơi."

Một thực tế hiện nay là các trường ngoài công lập đang tuyển sinh viên ngành điều dưỡng một cách vô tội vạ, không qua một sự sàng lọc nào, nên chất lượng đầu vào chắc chắn không thể đảm bảo. Và cũng không ít học viên chọn học ngành điều dưỡng bởi nó nằm trong lĩnh vực y dược và dễ tìm được việc làm. Học viên N. T. Ly (Trường Nguyễn Tất Thành) nói: "Học ngành này ra được làm trong bệnh viện".

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Cường - chuyên viên tuyển sinh Văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT, cho biết: "Nhu cầu về ĐDV đang tăng lên. Nhiều thí sinh cứ thấy ngành gì liên quan tới y khoa là khoái. Thêm nữa, nhiều trường thông báo là sẽ có đào tạo liên thông với các đại học y nên thí sinh ham. Tuy nhiên, không thí sinh nào nghĩ rằng khó có thể liên thông lên đại học, hoặc nếu có thì cũng phải mất ít là 10 năm"

Đào tạo các ngành dược tá (sơ cấp),dược sĩ trung học tại chức,điều dưỡng trung học,hiện đang là nguồn thu béo bở của các trường bởi hiện tại "cung còn thấp hơn cầu",chất lượng hiện đang thả nổi,một học sinh có thể học một lúc 2 ngành miễn là có đủ tiền,học xong rồi thì dễ dàng mở một đại lý thuốc "tự tung tự tác" từ thành thị đến nông thôn.Nhà nước ta đang thực hiện công cuộc "chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn dân" hay xem thường sức khỏe của nhân dân?Nhờ các bạn trả lời dùm tôi.

Ngày xưa,khi nói đến việc trị bệnh có nghĩa là nói đến các "thầy thuốc"( hay ông lang),với người thầy thuốc giỏi có đông thân chủ thì còn có thêm các phụ tá là người nhà hoặc các học trò theo học việc,khi đó người thầy thuốc cũng chính là người điều dưỡng.
Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20,khi người Pháp thành lập các bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam thì khái niệm y tá,điều dưỡng mới bắt đầu được biết đến.Lúc bấy giờ các y tá người bản xứ được đào tạo luôn tại các bệnh viện theo lối cầm tay chỉ việc bởi các y tá đến từ Pháp quốc,vừa làm vừa học để phục vụ trong các bệnh viện và công tác cứu thương.
Năm 1902,trường Y khoa Đông Dương (Ecole de Médecine de l' Indochine) được thành lập do ông Alexandre Yersin làm hiệu trưởng (các bạn có biết ông không?),cho đến năm 1914 số lượng đào tạo được cũng rất ít,chỉ có 237 người gồm cả y sĩ,y tá và nữ hộ sinh.
Trong giai đoạn 1949-1959 trên toàn Việt Nam có 3 nơi đào tạo y tá là Hà Nội,Huế,Sài Gòn,sau đó có thêm trường Cán sự điều dưỡng ở Cần Thơ....Nhưng tựu trung thì ngành điều dưỡng chỉ mang trình độ sơ và trung cấp.
Ngày nay,mặc dù trình độ đào tạo và phạm vi thực hành của người điều dưỡng đã có nhiều thay đổi,đã có điều dưỡng trình độ đại học và sau đại học với văn bằng Cử nhân và Thạc sĩ,nhưng nhận thức của số đông người,ngay cả người trong ngành cũng vậy,chưa được cập nhật cho phù hợp.Hãy xem các từ điển tiếng Việt,định nghĩa như sau :"Điều dưỡng,ngày xưa gọi là y tá,là người có trình độ y học trung cấp hay sơ cấp,chăm sóc cho người bệnh theo y lệnh của bác sĩ".Chúng ta cần có một định nghĩa mới để phản ánh đầy đủ vai trò và vị trí của những người Điều dưỡng , nghề Điều dưỡng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của y tế nước nhà hiện nay.Bên cạnh đó các bạn Cử nhân,Thạc sĩ điều dưỡng cũng cần cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với vai trò và vị trí mới,chứ không phải đi học về để "làm xếp" trong các bệnh viện nhé.
"Điều dưỡng là chẩn đoán và điều trị những phản ứng của con người đối với bệnh tật hiện tại hoặc bệnh có tiềm năng xảy ra"(Hiệp hội Điều dưỡng của Mỹ-America Nurses Association 1980).
Định nghĩa trên là cơ sở để đưa ra quy trình điều dưỡng mà hiện nay được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới.Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng định nghĩa trên thiên về kỹ thuật mà giảm đi thiên chức từ xưa của nghề đó là chăm sóc.
(còn tiếp)

conmuoi
27-12-2009, 22:37
Cảm ơn bacsinhaque nhiều lắm !

duocsituan
27-12-2009, 22:44
Xin bổ sung thêm, điều dưỡng chuyên tu đại học thật dễ dàng (cử nhân điều dưỡng). Vừa mới biết thêm thông tin (mặc dù đã có lâu), học liên thông lên điều dưỡng tại đại học hồng bàng??? chỉ cần thi chuyên môn. Tại sao các trường y dược tp, y dược cần thơ,... lại phải toán hoá chuyên môn. Nhưng cũng là nước việt nam lại chỉ cần thi chuyên môn. Có chăng toán - hoá ở các trường kia thi tuyển là không cần thiết hay có 1 tiêu cực nào khác. Chẳng dám nói gì, chẳng dám phê bình ai nhưng nếu gọi là công bằng thì khó lắm anh bacsinhaque ơi.
Nói như anh thì cũng không đúng bởi lẽ đâu thể vơ đũa cả nắm tất cả những dược tá, dược trung, điều dưỡng, hộ sinh,.... Tóm lại có tâm thì dù đứng ở cấp bậc nào cũng đáng quý.
(hổng phải bào chữa cho em đâu nhé!!!)^^

Future-Dr
27-12-2009, 22:50
Thực ra mà nói cơ chế của chúng ta qui định những công việc cho điều dưỡng còn quá nhiều bất cập.Hơn nữa vấn đề đào tạo chả đâu vào đâu ồ ạt ở các địa phương thì lấy đâu ra cái ISO để gọi là chuẩn quốc tế...Oài việc này chả phải chuyện ngày 1 ngày 2...đau đầu nhức óc phết đấy các Bác ơi.

prince
28-12-2009, 09:47
Thường một trường khi đào tạo ngành điều dưỡng thì sẽ kèm theo các ngành khác như chẩn đoán hình ảnh y học và xét nghiệm. vậy cho hỏi 2 ngành trên có triển vọng gì trong tuơng lai hay ko?

conmuoi
28-12-2009, 14:19
Sự thật đúng như mọi người nói , vấn đề của ngành y nứơc mình hiện nay là hết sức bất cập . Điều dưỡng , dược trung , dược tá ,hộ sinh hay KTV ...nói chung chỉ đứng sau cái bóng của Bs . Ds muốn bán được thuốc phải thông qua Bs , Đd , Hs ...đều phải làm việc thông qua y lệnh của Bs . Đồng ý rằng Bs là một người hết sức quan trọng trong công tác điều trị nhưng sự không rõ ràng trong vai trò và chức năng đã khiến tất cả các đối tượng khác hoạt động lệ thuộc vào Bs . Khi không có sự độc lập thì sẽ không có sự sáng tạo . Đơn cử như Đd , học cử nhân ra cũng đâu khác nhiều so với trung học , cũng vẫn thực hiện theo y lệnh , vẫn báo Bs ... chính vì nguyên nhân đó nên tỷ lệ Đd , nhất là Đd nữ ngại đi học nâng cao trình độ. Vậy nên vấn đề mà bacsinhaque đề cập : "Bên cạnh đó các bạn Cử nhân,Thạc sĩ điều dưỡng cũng cần cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với vai trò và vị trí mới,chứ không phải đi học về để "làm xếp" trong các bệnh viện nhé." cũng khó có thể trách các CNĐD và ThsĐD vì nếu không làm sếp thì làm gì????
Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là gì ? Là làm sao có sự phân công rõ ràng , sự độc lập tương đối và sự chuyên môn hóa cho tất cả các lĩnh vực thuộc ngành y . Và vấn đề là : Ai sẽ giải quyết được điều đó ? Thật khó phải không ạ ?