PDA

View Full Version : Đứt dây chằng chéo trước!Mong được giúp đỡHand_In_Hand
09-07-2009, 12:58
Mình có người nhà bị đứt dây chằng chéo trước đã được mổ nối dây chằng.Đến nay đã được 1 tháng,nhưng khớp gối vẫn phù nhẹ,và còn nhiều dịch,SA thấy nhiều dịch ngoại khớp.Vậy ai biết thì cho mình hỏi:Bao lâu nữa thì hết dịch,chế độ luyện tập và điều trị nội khoa tiếp theo như thế nào?
Xin cám ơn.

Hand_In_Hand
11-07-2009, 11:27
Không ai giúp mình hết à?

KẾT QUẢ TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC
BẰNG MẢNH GHÉP GÂN CƠ BÁN GÂN GẤP BỐN
VÀ ENDOBUTTON QUA NỘI SOI.
(Nguyễn Văn Hỷ.Nghiên cứu Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 12 * Phụ bản của Số 4 * 2008.)

TÓM TẮT :

Đặt vấn đề:

Tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối ngày càng trở nên phổ biến, nếu không được xử trí sẽ dẫn đến mất vững gối và dẫn đến quá trình thoái hóa khớp về sau. Ngày nay phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo được xem là phẫu thuật lựa chọn.Việc lựa chọn mảnh ghép và phương pháp cố định mảnh ghép như: mảnh ghép xương gân xương bánh chè, gân chân ngỗng, cố định bằng vít, đinh ghim, endo‐button,
XO‐ button… tùy theo phẫu thuật viên.
Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá kết quả tái tạo dây chằng chéotrước bằng gân cơ bán gân gấp bốn và Endo‐button.

Phương pháp nghiên cứu:
Từ tháng 4 năm 2005 đến tháng 12 năm 2007 chúng tôi đã phẫu thuật cho 22 bệnh nhân (9 nữ, 13 nam), đứt dây chằng chéo trước bằng mảnh ghép gân cơ bán gân gấp bốn và endobutton qua nội soi. Tiêu chuẩn chọn bệnh chủ yếu dựa vào lâm sàng: nghiệm pháp Lachmann, nghiệm pháp ngăn kéo ra trước, nghiệm pháp Pivot‐shift, chụp X‐quang và MRI. Tập phục hồi chức năng sau mổ.
Kết quả nghiên cứu:
Có 3 trường hợp kèm thương tổn sụn chêm, 8 bệnh nhân có tổn thương dây chằng
bên ngoài và 6 tổn thương dây chằng bên trong. Thời gian phẫu thuật từ 70 ‐ 100 phút Không có biến chứng trong hoặc sau mổ. Kết quả theo dỏi sau 6 tháng với thang điểm Lymsholm: trên 90 điểm chiếm 54,5% (kết quả rất tốt) và từ 77‐89 điểm đạt 45,5% (kết quả tốt). Chức năng khớp gối đã cải thiện đáng kể theo thời gian theo dõi .

Kết luận: Kỹ thuật tái tạo dây chằng chéo trước bằng mảnh ghép gấp bốn của gân cơ bán gân qua nội nội soi khớp gối là một phương pháp dễ thực hiện nếu có đủ dụng cụ nội soi khớp và can thiệp. Đây là kỹ thuật antoàn không có biến chứng nguy hiểm trong phẫu thuật và hậu phẫu. Tập phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng vận động của khớp gối.

Phương pháp phẫu thuật
+ Tiến hành nội soi gối đánh giá lại mức độ thương tổn dây chằng.
+ Lấy gân cơ bán gân với độ dài tối thiểu>22cm qua 1 đường mở nhỏ khoảng 3‐4cm ở
mặt trước trong đầu trên xương chày. Lấy gân bằng tendon harvester.
+ Chuẩn bị mảnh ghép: lấy tổ chức cơ bám vào gân, cắt đôi gân, khâu chỉ chờ 2 đầu
sau đó gấp đôi.
+ Tái tạo DCCT qua nội soi: khoan đường hầm ở xương chày ‐ đùi, xác định chiềudài đường hầm xương đùi để chọn số button thích hợp.
Phương pháp theo dõi và đánh giá
+ Theo dõi trong phẫu thuật: mức độ thươngtổn dây chằng, thương tổn phối hợp, chiều dàivà đường kính mảnh ghép, chiều dài endobutton sử dụng, thời gian phẫu thuật.
+ Theo dõi các biến chứng trong phẫu thuật và thời kì hậu phẫu
+ Sau phẫu thuật, bất động nẹp đùì‐ cẳngchân gấp gối 120 độ,xoay trong,tg 4tuần.
+ Tập phục hồi chức năng trong bột và sau khi tháo bột
+ Tái khám bệnh nhân sau 1 tháng, 2 tháng.
Đánh giá kết quả về chức năng vận động khớp theo bảng đánh giá của Lysholm. Căn cứ các dấu hiệu lâm sàng đau, sưng gối, lỏng khớp cũng như dựa vào khả năng phục hồi chức năng vận động khớp như: đi lại, lên cầu thang, ngồi xổm và cần sử dụng dụng cụ trợ giúp khi đi.
. Rất tốt : Từ 90 ‐ 100 điểm
. Tốt : Từ 77 ‐ 89 điểm
. Trung bình : Từ 68 ‐ 76 điểm
. Xấu : Dưới 68 điểm
KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN.........

knight2888
27-07-2009, 00:50
THeo mình thì bạn nên đến 1 BS vật lý trị liệu, BS sẽ giúp bạn hình thức tập luyện để khôi phục lại vận động khớp và có hướng tư vấn tốt nhất.

alfie09
27-07-2009, 00:59
Mình có người quen đã mổ dây chằng chéo trước (DCCT) nên có chút ít kinh nghiệm trong chuyện này. Người BS bạn nên đi tư vấn sau mổ phải là người BS đã mổ cho bạn vì BS chuyên về VLTL người ta sẽ không nắm bắt được hết kỹ thuật mổ DCCT của bạn như thế nào, hoặc có thể đi đến BS chuyên phẩu thuật DCCT có kinh nghiệm. Theo mình biết thì có rất nhiều phương pháp mổ, từ cách chọn lựa gân để làm dây chằng, rồi đến cách cố định dây chằng cũng có nhiều cách, rồi đến dụng cụ của hãng nào để cố định dây chằng, ... chính người BS chuyên sẽ biết sau mổ quá trình lành dây chằng như thế nào rồi sẽ có hướng cho bạn tập VLTL.
Chúc người nhà bạn mau khỏi bệnh !

Đứt dây chằng chéo trước: các câu hỏi thường gặp

Dây chằng chéo trước nằm ở trung tâm khớp gối, đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ vững khớp gối, ngăn cản việc đầu gối bị trượt ra trước. Khi bị đứt, dây chằng chéo trước không tự lành lại như cũ được, và làm lỏng lẻo khớp gối khi đi lại, lên xuống cầu thang, chơi thể thao hoặc làm những công việc quá sức. Phẫu thuật tạo hình lại dây chằng chéo trước được thực hiện qua nội soi với mảnh gân ghép được lấy trên chính bệnh nhân...

Tình huống bị nào bị đứt dây chằng chéo trước ?

Trong 1 pha đuổi theo trái bóng đầu gối bị xoắn 1 cách quá mức, nghe 1 tiếng rắc, té nằm xuống đau đớn dữ dội, đầu gối sưng lên, đi tập tễnh (hoặc được cán ra sân). Sau đó vài ngày đến vài tuần, đi cảm giác thấy lỏng lẻo khớp gối, cảm thấy yếu và không an tâm ở khớp gối, đùi có vẻ bị teo nhỏ hơn bên chân lành. Tóm lại, khi khớp gối bị xoắn vặn mạnh một cách quá mức, dù có hay không có va chạm trực tiếp, nguy cơ bị đứt dây chằng chéo trước xảy ra rất cao.

Chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước như thế nào ?

Bác sĩ sẽ làm một số nghiệm pháp để khẳng định đứt dây chằng chéo trước như : dấu hiệu ngăn kéo trước, test Lachman, và một số nghiệm pháp khác để xác định các tổn thương phối hợp với đứt dây chằng chéo trước như : rách sụn chêm (trong, ngoài) hay, đứt dây chằng bên (trong, ngoài)
Ngoài ra, có thể chụp phim MRI (cộng hưởng từ), phim X Quang để xác định rõ toàn bộ tổn thương khi đứt dây chằng chéo trước.

Có cần thiết phải mổ hay không ?

Đứt dây chằng chéo trước không phải mổ cấp cứu. Thời điểm phẫu thuật tốt thường sau 2,3 tuần bị chấn thương. Người Bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh về quá trình chuẩn bị trước mổ, trong khi mổ, và quá trình hồi phục sau khi mổ. Các phương pháp phẫu thuật cũng sẽ được đưa ra để người bệnh hiểu rõ hơn về việc tạo hình lại dây chằng chéo trước của mình như thế nào.

Trước khi mổ có cần tập luyện không ?

Chắc chắn phải có. Sau khi chấn thương, đầu gối bớt sưng, người bệnh có thể tập những bài tập tạ vùng đùi và cẳng chân để duy trì không để teo cơ đùi một cách nhanh chóng, ngoài ra có thể đi bơi và đạp xe đạp tại chỗ. Các bài tập để kéo dãn các nhóm cơ cũng cần phải thực hiện.

Khi lấy mảnh gân ghép để tạo hình dây chằng chéo trước, chân có bị yếu đi không ?

Gân cơ chân ngỗng thường được các Bác sĩ chọn để tạo hình lại dây chằng chéo trước, theo các nghiên cứu gần đây cho thấy chân người bệnh sẽ không bị yếu đi khi phải lấy gân này để tạo hình lại dây chằng của mình.

Các phương pháp mổ như thế nào ?

Bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp mổ tùy vào tình trạng chấn thương của người bệnh, khả năng để quay lại chơi thể thao, chi phí … Hiện nay kỹ thuật mổ nội soi tạo hình lại dây chằng chéo trước đã trở thành một kỹ thuật rất phổ biến, tỷ lệ thành công tuyệt vời lên đến hơn 96%, giúp cho người bệnh có một khớp gối vững chắc, vận động dễ dàng, quay lại chơi môn thể thao yêu thích.


BS.Phạm Nguyễn Thanh Trung (Khoa Y Học Thể Thao - BV ND 115)
Email : pnthanhtrung@gmail.com
(Theo yhocthethao.org)
Tham khảo thêm : http://yhocthethao.org/thongtin/chude/72C451.aspx

ech op
24-08-2010, 23:41
Xin góp một ý kiến nho nhỏ, các kỹ thuật như các bạn trình bày tái tạo dây chằng tréo trước (ACL), qua nghiên cứu người ta thấy rằng vẫn có tỷ lệ lỏng gối sau mỗ là 15-17%. Để khắc phục được nhược điểm đó người ta sẽ tái tạo dây chằng tréo trước bằng 2 bó sợi (Thay vì trước đây chỉ 1 bó). Đây là vấn đề đáng quan tâm (Theo ech op ).
Thân chào.